Phương thức hoạt động của Ultra Racing - Thanh liên kết an toàn Ultra Racing

Phương thức hoạt động của Ultra Racing

Tác dụng của thanh an toàn liên kết Ultra Racing
Tháng Bảy 5, 2018
Chất liệu và thiết kế của Ultra Racing
Tháng Bảy 5, 2018

Phương thức hoạt động của Ultra Racing

Thanh Strut Bar và công nghệ gia cố khung gầm:

Nếu bạn quan tâm đến sự an toàn và khả năng bám đường của xe, trước tiên bạn nên tìm hiểu về hệ thống treo, và tại sao chúng ta cần lắp thêm thanh liên kết hệ thống treo trước – FRONT STRUT BAR.

Khi cho xe cua vào góc, toàn bộ khung xe sẽ có khuynh hướng xoắn. Ở phía trước các ụ phuộc sẽ dao động vì không có liên kết vật lý giữa hai ụ phuộc này. Hai ụ phuộc này kết nối với thân xe làm cho thân xe bị vặn. Độ vặn nhiều hay ít tuỳ theo độ cứng khung sườn của từng dòng xe.

Thanh liên kết hệ thống treo trước – FRONT STRUT BAR có tác dụng kết nối vật lý khung sườn trước. Kết quả là toàn bộ hệ thống treo trước trở nên cứng hơn, và không bị dao động tương tác. Và đối với một số xe, cần phải kết nối 3 hoặc 4 điểm: giữa khung phụ và hệ thống treo trước.

Có nhất thiết phải gia cố khung sườn hay không?

Khung xe là một hệ thống rất quan trọng mà ở đó người ta lắp đặt các bộ phận khác để hình thành nên một chiếc xe. Nó đặc biệt chịu tải trọng của toàn bộ thân xe khi vào cua, thắng gấp, hay chuyển đường tránh chướng ngại vật. Trong một số trường hợp vào cua, nó phải chịu tải trọng gấp 3 lần so với phía bên kia gây ra sự rung lắc thân xe thậm chí biến dạng. Biến dạng và xoắn của khung xe ở góc cua có thể tác động xấu lên khả năng bám đường của xe gây ra các hiện tượng understeering hay oversteering.

Đ BÁM ĐƯỜNG CA XE

UNDERSTEER

Các bánh xe trước có khả năng trượt về phía bên ngoài của góc của phương cua, bạn có thể khắc phục bằng cách quay ít một chút nhưng nó sẽ ảnh hưởng lên khả năng bám đường của xe. Tuy nhiên rất khó điều khiển một cách chính xác và dễ làm mòn lốp xe. Hiện tượng Understeer thường xuất hiện ở các loại xe truyền động bánh trước (FF)

OVERSTEER

Các bánh xe phía sau có khả trượt về phía bên ngoài hơn bánh trước. Người lái phải điều chỉnh bằng cách lái xe ra khỏi góc khi xe có xu hướng vượt quá giới hạn của nó. Oversteer thường xảy ra cho các xe bố trí hệ thống truyền động bánh sau.

1. Các nhà sản xuất xe thương mại hiện đại có khuynh hướng sử dụng FF ( Máy trước, truyện động trước ) để tăng tính an toàn cho khách hàng. Những dòng xe FF này sẽ có xuất hiện hiện tượng understeer nhưng nó rất nhẹ do ảnh hưởng của trọng lượng phía trước. Hiện tượng Understeer diễn ra khi bánh trước mất lực kéo và bánh lái không được chính xác mặc dù người lái điều chỉnh vô lăng đúng hướng. Hiện tượn này làm chiếc xe đi một góc rộng hơn thay vì phải đi theo đường cong của lane đường. Hiện tượng này có thể khắc phục bằng các gia cố phần phía sau xe, sử dụng các thanh REAR và ANTI ROLL hay SWAY BAR.

2. Oversteer là hiện tượng lốp xe phía sau mất điểm tiếp xúc và làm cho bánh sau có khuynh hướng trượt ra phía ngoài của góc. Hiện tượng này thường xuất hiện cho xe FR ( Máy trước, truyền động bánh sau ) hay xe RR ( Máy sau, truyền động bánh sau ). Oversteer có thể khắc phục bằng cách gia cố phía trước của xe bằng cách lắp thanh FRONT STRUT BAR và ANTI ROLL BAR hay còn gọi là SWAY BAR.

TÁC DỤNG CỦA VIỆC BÁM ĐƯỜNG?

Khi một trong các bánh xe bị mất điểm tiếp xúc với mặt đường, sẽ xuất hiện độ lệch trong khả năng bám đường; mỗi hệ thống treo sẽ giữ 4 bánh tiếp xúc với mặt đường cho dù là xe có vào cua góc hay hay đổi bánh lái đột ngột. Các bạn hiểu rằng một chiếc xe được thiết kế có thể chịu được hiện tượng understeer trong giới hạn của nó. Tuy nhiên, không phải trong tất cả mọi trường hợp nó đều có thể hoàn thành tốt việc xử lý. Đôi lúc có các tác động như xe bạn đang tải bao nhiêu người, điều kiện mặt đường, thời tiết, tốc độ…

STRUT BAR AND LOWER ARM BAR

TRƯỚC:

Sự dao động của hai ụ phuộc tác động lên khung xe, làm cho khoang lái và tay dưới bị méo hoặc biến dạng.

SAU:

Lắp đặt Ultra Racing STRUT BAR – thanh liên kết hệ thống treo trước hay còn gọi là thanh giằng trước và LOWER ARM BAR – Thanh liên kết sườn phụ trước, cả hai ụ phuộc đã được trung lập.

KHI VÀO CUA

TRƯỚC :

Lực tác động truyền và đè lên một bên, làm xe giảm thăng bằng và gây ra hiện tương vặn thân xe.

Lực tác động truyền và đè lên một bên, làm xe giảm thăng bằng và gây ra hiện tương vặn thân xe.

SAU:
Lực tác động được dàn trải lên thanh Ultra Racing STRUT BAR – thanh giằng trước và LOWER ARM BAR, giúp xe thăng bằng và bám đường tốt hơn.

FENDER BAR

TRƯỚC :
Điểm kết nối giữa trụ A và khung sườn trước sẽ bị đẩy và xoắn bởi sự va chạm của lực kéo, gây tác hại lên khung sườn.

SAU :
Ultra Racing FENDER BAR – thanh giằng hông sẽ giúp chia đều các lực và gia cố bộ phận này, hạn chế những tác động lên khung sườn và tăng khả năng thăng bằng bám đường.
Khuyến nghị sử dụng cho xe có bộ phận giảm chấn của các xe thể thao.

SIDE LOWER BAR

TRƯỚC :
Điều kiện đường xấu, hay mặt đường không phẳng, nhiều hố sâu, phần trung tâm của khung xe sẽ bị xoắn nhiều nhất vì chịu tác động của phần trước và sau xe.

SAU:
Ultra Racing SIDE BAR giúp ổn định tải trọng dịch chuyển giữa thân trước và thân sau, nó giúp giảm tác động ở hai bên sườn xe.

ANTI ROLL BAR

TRƯỚC :
Khi xe vào cua, tải trọng sẽ được dịch chuyển về một phía của xe, làm tăng bộ vặn thân xe và tạo sự khó khăn khi bạn điều khiển xe vào cua, hệ thống lái phản ứng rất yếu.

SAU :
Sau khi nâng cấp Anti Roll Bar của Ultra Racing sẽ mang lại hiệu quả tức thời khi xe vào cua, đặc biệt giảm độ vặn thân xe và tăng khả năng bám đường giúp xe thăng bằng.

2 Comments

  1. anh vu viết:

    theo như các phân tích trên vậy muốn xe giảm tối đa độ vặn xoắn là phải gắn full bộ hả ad

    • Racing Ultra viết:

      Hi anh, tuỳ theo xe và cách vận hành xe của mọi người khác nhau, nên nhu cầu lắp đặt các thanh cũng khác nhau. Anh có thể lắp từng thanh để trải nghiệm thực tế và đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu lái của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now